Giải đápThiền TôngTinh hoa Đạo Phật

Tu Đạo Phật phải tu bằng Trí tuệ

Thiền Tông phổ biến tại Chùa Thiền Tông Tân Diệu, được Nhà sưu tầm Thiền học Phật giáo là soạn giả Nguyễn Nhân góp nhặt lại, biên soạn và viết ra thành 12 quyển sách nói về Pháp môn tu Thiền Tông, được những người trong và ngoài nước đọc…

  Thiền Tông    Videos    Sách   Giải đáp   Album

✍️ Mục lục: Dòng chảy của Mạch nguồn Thiền Tông

⭐️ Giáo Lý Đạo Phật Thiền Tông 👉  Xem
⭐️ 36 Vị Tổ sư Thiền Tông (Ấn – Hoa – Việt)👉  Xem

⭐️ Lễ công bố Huyền Ký của Đức Phật 👉  Xem
⭐️ Kinh và Kệ 👉  Xem

Thưa bác, con lên mạng xem Youtube thấy Nhà Báo Lê Nghiêm là nguyên Cục Trưởng Cục Thông Tin Đối Ngoại Bộ Thông Tin Và Tuyên Truyền chia sẻ trước đại diện Phật Giáo 63 Tỉnh Thành trong lãnh đạo quản lý truyền thông năm 2019 tại tỉnh Long An chuyên đề: Kỹ Năng Xử Lý Thông Tin Và Ứng Phó Các Vấn Đề Truyền Thông. Nhà Báo Lê Nghiêm nói “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam phải trả lời rõ ràng, chính xác cho 96 triệu người dân Việt Nam đâu là Chánh pháp? Các hoạt động nào là đúng Chánh pháp? Các hoạt động nào là không đúng Chánh pháp”. Vậy con xin hỏi bác: người phá hoại Phật Giáo, Phật Pháp là những người ở ngoài không biết, họ phê phán chê bai những hành động mê tín dị đoan của các thầy hay chính những người mặc áo khoát nhà tu, nhân danh là Phật Tử và Đệ tử của Đức Phật phá hoại Chánh pháp ạ?

TG-SG Nguyễn Nhân trả lời:

Giờ mình không có nói vậy được, bởi vậy tôi nói là vào thời Mạt Pháp, Đạo Phật hoàn toàn biến mất, chỉ là Đạo khác vô thôi. Bởi vì Đạo Phật là nên nhớ rằng Giác Ngộ và Giải Thoát, có 2 cái danh từ này thôi, mà không nơi nào đưa vô.

Lạy ai? Bây giờ nhớ nè: “lạy ai ở Trái Đất này?” Thần, Người, Ngạ Quỷ lạy ai đây? Nó sai là chỗ đó, mà tụng Kinh là tụng cho ai nghe? Không lẽ ông Phật nói ta viết sách ra, viết Kinh ra để cho mấy ông đọc cho ta nghe? Không được. Mình phải hiểu cái này, vì thế mà tu Đạo Phật phải tu bằng Trí tuệ.

Còn nhà báo Lê Nghiêm ổng đặt cái vấn đề rất hay, bất cứ cái gì, một tổ chức, một Tôn giáo thì anh phải có cái người Phát Ngôn viên chánh thức của Đạo Phật nói ra. Giống như 1 Quốc Gia thì phải có 1 Phát Ngôn viên của Chính phủ, trong Chính phủ tổ chức hay là làm cái gì thì phải do cái ông Phát Ngôn viên thuộc Bộ Ngoại Giao này phải nói ra chứ không phải đụng ai nói đó.

Vì thế mà ông Nhà Báo Lê Nghiêm ổng có đề nghị phải thế này nè: “Đạo Phật là 1 Tôn giáo lớn nên phải có 1 Phát Ngôn viên chánh thức của Đạo Phật”. Đó ổng đề nghị vậy nhưng mà tới nay tôi nghe chưa thấy Đạo Phật sử dụng cái này, anh phải sử dụng để chi?

Ông muốn nói cái gì thì phải người Phát Ngôn viên nói mới đúng, còn cái ông mà không có trách nhiệm nói ra không đúng. Giống như Quốc Gia mình Phát Ngôn viên Bộ Ngoại Giao nói là đại diện cho Quốc Gia đó, còn nếu mà đụng ai nấy nói là không được, cái này là sai luật, nói tầm bậy tầm bạ không đúng.

Vì thế mà ổng có đề nghị là Giáo Hội Phật Giáo nên đề cử 1 Phát Ngôn viên, bởi vì hiện giờ khoa học văn minh rồi, ở Sài Gòn hỏi Hà Nội trả lời, ở Cà Mau hỏi Sài Gòn trả lời, nó đâu còn ngăn cách như ngày xưa là phải đi tới hỏi, bây giờ chỉ tôi điện thoại anh số đó đó, hỏi cái gì thì bắt đầu Giáo Hội phải trả lời tức khắc cho người ta.

Còn cái vấn đề mà chánh tín, mê tín thì cái đó thì chú không nói ở đây, mình nên nhớ là chánh tín là tin đúng sự thật còn mê tín là tin sai sự thật, có vậy thôi, có đơn giản vậy thôi. Mà bây giờ nếu mà Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam mà muốn cho Đạo Phật ngẩng đầu cao lên cho người ta biết thì nên là tất cả những gì Tinh Hoa của Đạo Phật phải đưa ra hết, đưa ra cho người ta biết.

Chứ bây giờ nói Đạo Phật là Tinh Hoa Nhân loại mà hỏi Tinh Hoa gì không nói là sao? Không được, mình không được làm cái này, bởi vì hiện giờ Hiến Pháp Việt Nam cho tự do tín ngưỡng, tự do Tôn giáo, cho tự do viết sách. Tư tưởng của người ta người ta viết ra có ai phản đối không?

Mà phản đối thì phải phản đối bằng sự thật chứ không phải là không đọc mà đi phản đối thì không được, anh vô trách nhiệm vấn đề này. Vì thế mà nói tóm lại nhà báo Lê Nghiêm đề nghị rất hay: “cái gì chánh tín đưa ra, cái gì mê tín đưa ra”, nhưng mà chưa thấy.

Thì bây giờ cái phần này tụi con có thể theo cái lời hỏi trình bày của ông Lê Nghiêm đó thì hỏi Giáo Hội chứ “bây giờ ông Nhà Báo Lê Nghiêm này đã nói ra mấy tháng rồi sao không thấy Giáo Hội trả lời?”.

Bởi vì đây là nói cho đại chúng, nói cho toàn dân Việt Nam biết, ít ra cũng nói cho người dân Việt Nam tu theo Đạo Phật biết, đó thì nói đúng ra nếu mà về phân tích thì nhà báo Lê Nghiêm nói những cái câu rất chuẩn mực mà cái người bị hỏi chưa thấy trả lời.

Thì cái này Chùa Thiền Tông Tân Diệu chỉ phân tích thôi chứ không phải tham gia vào cái này được, Chùa Tân Diệu chỉ là phân tích cái nào sai, cái nào đúng, tu như thế nào?

Vừa rồi đã công bố 6 Pháp môn tu, anh cứ hỏi trong 6 Pháp môn tu tôi trả lời cho.

Chùa Tân Diệu tuyên bố muốn hỏi bất cứ cái gì trong 6 Pháp môn này tôi sẽ trả lời, không từ nan 1 câu hỏi nào hết dù người đó là ai. 4 cái bằng Tiến Sĩ cũng được không thành vấn đề, còn tu mà 100 năm cũng được chứ không có nói là tu 2, 3 chục năm, tôi sẵn sàng trả lời cái này.

(Trích Buổi Giải Đáp Thiền Tông: Ngày 26/01/2020)

Nguồn Thiền Tông

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với KênhNhóm trên Telegram

      

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *